Ở giai đoạn đầu hoặc có những tổn thương về tiền ung thư cổ tử cung thì thường các chị em không có hoặc có một số ít triệu chứng đặc hiệu về bệnh. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận. Dưới đây là 10 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung mà các chị em cần lưu ý

Một số thông tin cơ bản về ung thư cổ tử cung 

Cổ tử cung của chị em phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng - lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là sự tăng trưởng bất thường hình thành trong cổ tử cung (phần dưới của tử cung). Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là nhiễm vi-rút gây u nhú ở người (HPV), mặc dù không phải tất cả phụ nữ nhiễm vi-rút HPV đều mắc ung thư cổ tử cung.

Virút HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

10 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung

  • Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường. Một số trường hợp bệnh nhân chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo hoặc khám vùng chậu. Lưu ý, mức độ chảy máu ở mỗi người là khác nhau, có người chảy nhiều, có người chảy ít.
  • Dịch âm đạo có màu bất thường: Dịch âm đạo bỗng dưng có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu, trường hợp này có thể phụ nữ đang gặp một số bệnh, có thể là do ung thư buồng trứng hay viêm vòi trứng, ung thư cổ tử cung…
  • Đau khi giao hợp: Đau khi quan hệ tình dục có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn nên thăm khám để có hướng điều trị phù hợp hoặc phát hiện được ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn đầu.

10 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung mà chị em không nên chủ quan

  • Đau vùng chậu: Tự dưng chị em thấy những cơn đau bất thường ở vùng chậu hoặc đau khi giao hợp... Những cơn đau này có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao.
  • Khó chịu khi đi tiểu: Khi bị són tiểu, đại tiện không kiểm soát hay đi tiểu có máu, đau thì nên đi khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường Ung thư cổ tử cung gây mất cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và rụng trứng, do đó, bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt có màu đen sẫm…
  • Sút cân bất thường cũng là dấu hiệu chị em nên lưu ý về các bệnh ung thư thường gặp, đặc biệt là ung thư cổ tử cung
  • Mệt mỏi: Có nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên nếu thấy hiện tượng này kéo dài các chị em nên đi thăm khám sớm.
  • Đau chân: Khi khối u phát triển lớn dần sẽ gây chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng chân.

Ngoài ra thiếu máu có thể xảy ra với bệnh ung thư cổ tử cung vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Thiếu máu thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần và làm thêm các xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư. Nếu đang có vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa như khí hư bất thường, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung... thì cần đi khám và chữa trị dứt điểm để bệnh không tiến triển nặng hơn và hạn chế nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần

>>> Có thể bạn quan tâm: Viên đặt âm đạo Khang mỹ đơn - Phạm Gia là giải pháp vàng cho sức khỏe chị em phụ nữ. Sử dụng và cảm nhận sự khác biệt!