Hành trình giảm cân không hề đơn giản, hầu như ai cũng sẽ mắc phải một số sai lầm. Tuy nhiên, nếu bạn được trang bị kiến ​​thức phù hợp, tỉ lệ giảm cân thành công sẽ cao hơn. Trong bài viết dưới đây là những sai lầm trong quá trình giảm cân mà bạn nên tránh.

Quá trình giảm cân cần kế hoạch khoa học

Việc lên một kế hoạch giảm cân khoa học phù hợp với thể trạng của bạn, cần một sự nghiên cứu tỉ mỉ. Trong quá trình tuân thủ kế hoạch dài hạn đó thì suy nghĩ kiểu ''nốt lần này'' rồi mai lại tiếp tục giảm cân khiến cho quá trình giảm cân chậm lại hoặc thậm chí tăng cân ngược rất dễ xảy ra. Dưới đây là những sai lầm trong quá trình giảm cân mà bạn nên tránh.

7 sai lầm trong quá trình giảm cân có thể khiến bạn tăng cân

1. Uống nhiều bia rượu

Nhiều người dù ăn rất ít nhưng sử dụng bia rượu nhiều cũng khiến tăng cân nhanh chóng. Trong thực tế thì lượng calo trong bia rượu thậm chí nhiều hơn trong tinh bột và đạm.

Cồn cũng là các calo rỗng (năng lượng nhiều nhưng ít giá trị dinh dưỡng), sử dụng nhiều vẫn gây dư thừa năng lượng.

2. Không cắt giảm đường

Đường góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường và béo phì. Đồ ngọt khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn sẽ bị chậm lại. Khi dùng quá nhiều sẽ khiến năng lượng dư thừa tích lũy thành mỡ trắng - thủ phạm chính gây thừa cân, béo phì.

Bạn cần giảm tối đa đồ uống có nhiều đường như nước ngọt, nước tăng lực, trà sữa và một số đồ uống trái cây. Một ly trà sữa trân châu có thể sẽ chứa tới 50g đường (cung cấp 200 kcal calo) là chưa kể tới lượng calo của sữa và trân châu bên trong

Một ly trà sữa trân châu có thể sẽ chứa 50g đường tương đương 200 kcal calo

Thay vì sử dụng các đồ uống ngọt hãy uống nhiều các loại nước có lợi cho sức khoẻ như nước lọc, trà xanh, nước ép rau.... hoặc sử dụng các loại đường ăn kiêng thay thế sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong chế độ ăn.

3. Không duy trì cân nặng đúng cách

Giảm cân thành công đã khó nhưng duy trì cân nặng sau giảm còn là một thách thức lớn hơn. Việc ăn uống thả phanh sau chuỗi ngày ăn kiêng sẽ biến mọi công sức đổ sông đổ bể, do đó hãy chú ý hơn đến vấn đề giữ cân bằng một số gợi ý sau:

  • Hãy theo dõi cân nặng và thói quen ăn uống hàng ngày của bạn
  • Ước tính lượng calo bạn hấp thụ hàng ngày
  • Ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa chậm hơn khiến bạn có cảm giác no lâu.
  • Tập luyện thường xuyên giúp năng lượng tiêu hao nhiều hơn năng lượng nạp vào do ăn uống

Tuân thủ 1 chế độ dinh dưỡng khoa học với những thói quen sinh hoạt hợp lý sẽ khiến quá trình giảm cân nhanh chóng đạt hiệu quả, khiến chúng ta đỡ nản hơn trong kế hoạch dài hạn khi thấy những kết quả đầu tiên.

>>> Có thể bạn quan tâm sản phẩm: Trà giảm cân và Viên giảm cân của Phạm Gia giúp các bạn giảm cân hiệu quả và an toàn.

4. Không ăn đủ protein

Lượng protein cần hấp thụ của mỗi người là khác nhau, nhưng thông thường mỗi ngày mỗi người cần tiêu thụ từ 0,8 - 1.5g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ăn đủ protein giúp no lâu và giảm nồng độ hormone ghrelin gây cảm giác thèm ăn, hơn nữa quá trình phân giải protein cũng tiêu hao nhiều calo.

Cung cấp cho cơ thể protein mỗi ngày có thể giúp cơ bắp không bị phá vỡ và tăng tốc độ trao đổi chất cho cơ thể. Ngược lại thiếu hụt protein làm cơ bắp sẽ nhỏ lại, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn.

Ăn đủ lượng protein mỗi ngày giúp gia tăng cơ bắp

5. Không ước tính lượng calo hấp thụ hợp lý

Để quá trình giảm cân hiệu quả thì năng lượng tiêu hao phải nhiều hơn năng lượng nạp vào, vì vậy việc tính toán lượng calo nạp vào vừa đủ rất quan trọng. Nếu ăn quá nhiều tinh bột ảnh hưởng tới quá trình giảm cân, thì cắt giảm hoàn toàn tinh bột sẽ gây ra một số tác dụng phụ như kiệt sức, cáu kỉnh và bạn thờ ơ với mọi thứ.

Nên hạn chế bớt các loại tinh bột xấu (như cơm, bún, phở, miến, mì, bánh mì (trắng); bánh kẹo; nước ngọt;.…) đổi sang sử dụng một số loại tinh bột tốt (như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, khoai lang, bánh mì đen...)

6. Không thay đổi bài tập

Bạn cần thường xuyên theo dõi các chỉ số cơ thể để biết được hiệu quả của việc tập luyện. Thông thường nên thay đổi bài tập trong khoảng 6-8 tuần để cơ thể phát triển hài hoà. Nếu duy trì một bài tập với cùng cường độ sẽ khiến cơ thể thích nghi được với cách tập đó và quá trình giảm cân sẽ chững lại.

Để tránh tình trạng cơ thể bị nhờn thay vì tới phòng gym chúng ta có thể chuyển sang các hình thức chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao.....

Trong quá trình giảm cân chạy bộ là lựa chọn tốt nhất

7. Không ngủ đủ giấc

Bên cạnh chế độ ăn uống thì chú ý đến lối sống khoa học cũng giúp quá trình giảm cân bền vững hơn. Ngủ không đủ giấc có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng cân.

Thiếu ngủ hoặc thức khuya khiến bạn hay có cảm giác đói. Điều này dẫn đến việc ăn đêm và tăng cân trở lại.

>>> Để giảm cân an toàn và hiệu quả hãy sử dụng Kết hợp Viên giảm cân & Gel tan mỡ Phạm Gia ngay hôm nay.