Thịt là một nguồn tốt của protein, chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là một thành phần quan trọng trong xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mặc dù protein trong thịt có lợi cho sức khỏe, nhưng tại sao ăn nhiều thịt gây tổn thương dạ dày và hệ tiêu hóa.

Tại sao nói ăn nhiều thịt gây tổn thương dạ dày

1. Nhiều thịt có chứa hàm lượng cao protein

Thịt là một nguồn tốt của protein, nhưng ăn quá nhiều protein có thể gây áp lực và tăng sản xuất axit trong dạ dày. Điều này có thể làm tăng khả năng xảy ra viêm nhiễm và tổn thương dạ dày.

Khi chúng ta tiêu thụ protein, dạ dày phải tạo ra axit dạ dày để phân giải protein. Việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể làm tăng lượng axit dạ dày, tạo môi trường axit cao và gây áp lực lên niêm mạc dạ dày. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm và tổn thương dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau, chảy máu và khó tiêu. Vì vậy chúng ta phải ăn uống đúng cách và hợp lí.

Trong 100 gram thịt heo chứa hàm lượng khoảng 25-26 gram protein

Trong số các loại thịt, thịt bò và thịt heo có hàm lượng protein cao nhất. Ví dụ, 100 gram thịt bò nạc chứa khoảng 26-27 gram protein, trong khi 100 gram thịt heo chứa khoảng 25-26 gram protein. Thịt gia cầm như gà và vịt cũng có hàm lượng protein tương đối cao, khoảng 20-25 gram protein trong 100 gram.

2. Chất béo trong thịt

Thịt đỏ và thịt béo có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, đặc biệt là chất béo trans và chất béo không bão hoà (unsaturated fat). Sử dụng quá nhiều chất béo không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và tạo một môi trường không thuận lợi cho sự hoạt động của dạ dày.

Thịt gia cầm thường có hàm lượng chất béo thấp hơn so với thịt bò và thịt heo. Nên lựa chọn các phần thịt có ít chất béo bám (như thịt nạc) và ưu tiên các phương pháp nấu nướng và chế biến ít dùng dầu mỡ.

3 .Các hợp chất gây kích ứng

Một số người có thể phản ứng mạnh với các chất gây kích ứng trong thịt, chẳng hạn như amines và histamine. 

  • Amines là một nhóm hợp chất hữu cơ có thể được tạo ra trong quá trình chế biến và lưu trữ thịt. 
  • Histamine, một chất dẫn xuất của amines, cũng có thể được tạo ra trong một số trường hợp, như trong quá trình phân hủy protein khi thịt bị ôxy hóa hoặc khi vi khuẩn gây mục đích sống trong thực phẩm.

Đối với những người nhạy cảm với amines và histamine, việc hạn chế tiêu thụ thịt chứa lượng cao amines và histamine có thể giúp giảm triệu chứng không mong muốn. Ngoài ra, cũng có thể hạn chế các quá trình chế biến thịt mà có thể tạo ra lượng cao amines, chẳng hạn như việc lưu trữ thịt quá lâu hoặc chế biến bằng phương pháp không thích hợp.

>>> Xem thêm: 3 lý do nên ăn tỏi phòng chống ung thư

4. Hàm lượng muối cao

Một số loại thịt chế biến sẵn, như xúc xích, thịt băm, và thịt nguội, có hàm lượng muối cao. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và tăng áp lực trong dạ dày.

Các loại thịt chế biến sẵn gồm: xúc xích khô, salami, thịt bò khô, lạp xưởng, dăm bông

5. Bởi vì thịt không có chất xơ

Vì trong thịt không có chất xơ nên phân cũng ít đi. Để đào thải được phân rất ít này, ruột sẽ phải thực hiện nhu động nhiều hơn cần thiết khiến các cơ thịt cấu thành nên đường ruột trở nên dày và to hơn, đồng thời ruột cũng trở nên cứng và ngắn hơn. 

Lúc này đường ruột rất khó để phân ra ngoài, kết quả dẫn đến tích tụ phân đóng khối bị ứ đọng ở đại tràng trong thời gian dài và khó bài tiết ra ngoài. Lúc này nó sẽ sinh ra độc tố, tạo ra các polyp có thể thay đổi cấu trúc tế bào ở các bộ phận này. Khi các polyp phát triển sẽ dẫn đến ung thư. Đường ruột xấu sẽ dẫn đến các bệnh đại tràng như ung thư đại tràng, polyp đại tràng, viêm túi thừa,...

>>> Có thể bạn quan tâm: Ăn thuần chay có tránh được mỡ máu không?