Viêm xoang là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Do ảnh hưởng của thời tiết, căn bệnh này sẽ dẫn đến những biến chứng viêm xoang nghiêm trọng nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Vậy những biến chứng viêm xoang là gì, biến chứng viêm xoang có nguy hiểm không? Phạm Gia sẽ giúp các bạn sẽ hiểu rõ hơn về viêm xoang thông qua bài viết này.

Biến chứng viêm xoang có nguy hiểm không?

7 biến chứng viêm xoang hay gặp

Viêm xoang là bệnh liên quan đến tai, mũi, họng, thường xảy ra do ảnh hưởng của virus, vi khuẩn hoặc dị ứng. Nếu mắc viêm xoang, người bệnh sẽ thấy cực kỳ khó chịu vì thường xuyên gặp phải các triệu chứng ho, hắt hơi, nghẹt mũi, khó thở, đau đầu,... Không chỉ vậy, viêm xoang còn có nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, các biến chứng viêm xoang đa phần ảnh hưởng đến phần đầu như:

1. Biến chứng viêm xoang thể hiện ở vùng mắt

Đây là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh viêm xoang. Mắt người bệnh có thể bị đỏ, sưng và thị lực trở nên yếu bất thường. Ở một số trường hợp đặc biệt, mắt có thể bị giảm thị lực và trở nên mù lòa nếu không kịp thời thăm khám.

2. Biến chứng tăng áp lực nội sọ

Khác với biến chứng ở mắt được thể hiện một cách rõ ràng, biến chứng nội sọ là sự tác động của các vi khuẩn hay nấm gây hại đến xương sọ và ảnh hưởng đến vùng não. Biến chứng này không thể hiện trên cơ thể mà chỉ thể hiện thông qua những dấu hiệu như: dễ quên, luôn cảm thấy buồn ngủ, đau đầu nặng hoặc cổ trở nên khó di chuyển.

Các biến chứng viêm xoang nguy hiểm nhất được biết đến là Viêm màng não, áp xe não, viêm tắc mạch sọ,...

3. Biến chứng viêm xoang thể hiện ở mũi

Nếu không được điều trị bệnh viêm xoang kịp thời sẽ có nguy cơ xảy ra những biến chứng ở mũi như: lệch vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi,...

4. Biến chứng viêm xoang thể hiện ở thần kinh

Hệ thần kinh là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể người. Các tổn thương của viêm xoang sẽ gây chèn ép các dây thần kinh và có nguy cơ gây tê liệt dây thần kinh.

5. Biến chứng ở mạch máu

Theo nghiên cứu, biến chứng viêm xoang ở mạch máu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí là tử vong. Biến chứng này thường có những triệu chứng như sốt cao, cảm lạnh, thị lực yếu.

6. Biến chứng viêm tai giữa

Mũi là một bộ phận có quan hệ mật thiết với tai. Vì vậy, khi bị xoang mũi, các biến chứng sẽ ảnh hưởng đến vùng tai của người bệnh. Biến chứng viêm tai giữa là một trong những biến chứng viêm xoang ở tai phổ biến và thường gặp ở trẻ em, do cấu tạo của tai trẻ chưa được hoàn chỉnh. Biến chứng này sẽ khiến thính giác trở nên yếu vĩnh viễn hoặc nghiêm trọng hơn là thủng màng nhĩ.

Biến chứng viêm tai giữa thường xuất hiện ở trẻ em

7. Biến chứng viêm xoang thể hiện ở xương

Biến chứng này thường diễn ra ở thể viêm xoang trán - một thể xoang rất thường gặp. Một trong số những biến chứng đó chính là viêm tủy xương, hậu quả có thể dẫn đến hoại tử xương.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bị viêm xoang cần kiêng ăn những gì?

Biến chứng viêm xoang có nguy hiểm không?

Biến chứng viêm xoang có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là . Nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách, biến chứng viêm xoang có khả năng gây mất thị giác, thính giác hoặc khứu giác. Một vài hậu quả nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện như: liệt nửa người, viêm màng não, mù lòa và thậm chí là tử vong.

Với sự phát triển của thời đại hiện nay, các công ty dược phẩm đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm với công dụng trị viêm xoang. Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm được gắn mác chữa trị viêm xoang nhưng không rõ nguồn gốc với giá thành rất rẻ. Những sản phẩm này nếu sử dụng có thể khiến các di chứng của bệnh viêm xoang trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Người bệnh cần lưu ý thăm khám và sử dụng thuốc một cách kỹ lưỡng và có chọn lọc, tốt nhất là nên sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ. Ngoài ra, một trong những sản phẩm chất lượng, có hiệu quả trong chữa trị bệnh viêm xoang là Xịt xoang Phạm Gia - sản phẩm Đông y chứa các thành phần từ thiên nhiên đã được kiểm chứng.

Xịt xoang của Phạm Gia được tin dùng tại nhiều bệnh viện lớn uy tín trên cả nước, một trong đối tác lớn của chúng tôi là Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội đươc thành lập năm 1998.

Phòng biến chứng viêm xoang với Xịt Xoang Phạm Gia

Bệnh viêm xoang luôn khiến cuộc sống của người bệnh trở nên khó khăn vì nhiều các triệu chứng kéo dài thường xuyên của bệnh, cùng với đó là các biến chứng viêm xoang nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Thông qua bài viết, Đông Y Phạm Gia khuyến khích mọi người nên tin dùng những sản phẩm uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để tránh những hệ lụy về sau. Chúng tôi mong bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm một số thông tin hữu ích trong quá trình điều trị viêm xoang.