Nghiên cứu cho thấy 90-95% nguyên nhân gây ra ung thư đến từ môi trường sống và 70% các bệnh ung thư phổ biến có thể được phòng ngừa nếu bạn tuân thủ lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số quy tắc giúp phòng tránh ung thư mà bạn có thể đã bỏ qua, hoặc phớt lờ không tuân theo. Chúng được sắp xếp tuần tự, từ quy tắc có vẻ hiển nhiên nhất cho đến quy tắc mà thậm chí bạn chưa hề nghĩ đến.

Các Quy Tắc Cần Nhớ Có Thể Phòng Tránh Ung Thư?

1. Hãy ghi nhớ "5, 7, 9" trong chế độ ăn uống phòng tránh ung thư

Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp phòng tránh ung thư. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bằng cách thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học với nguyên tắc 5,7,9 trong ăn uống:

 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.
 • Đối với phụ nữ trên 12 tuổi, ăn 7 phần trái cây và rau mỗi ngày.
 • Đối với nam giới trên 12 tuổi, ăn 9 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Các lưu ý về một chế độ ăn uống lành mạnh phòng tránh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy ăn trái cây và rau cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thanh quản và phổi.

 • Các nhóm chất có hoạt tính kháng ung thư carotenoid, folate, vitamin C, vitamin E, selen, flavonoid và các chất phytochemical khác (các chất tìm thấy trong cây).
 • Chất xơ. Việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư ruột là điều đã được khoa học chứng minh rõ ràng. Các nghiên cứu cho thấy ăn 10g chất xơ mỗi ngày có thể phòng tránh ung thư đường ruột khoảng 10%.
 • Chất chống tăng sinh mạch máu mới. Đây là tác động kép, vì cả tế bào ung thư lẫn mô mỡ đều cần sinh mạch máu mới đến nuôi chúng, do đó việc chống tăng sinh mạch máu mới vừa trực tiếp làm giảm nguy cơ ung thư, vừa gián tiếp giảm nguy cơ ung thư thông qua việc làm giảm sự phát triển của mô mỡ, tránh béo phì.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột có tác động không nhỏ đến nguy cơ ung thư đường ruột, cũng như tác dụng của hóa trị trong khi điều trị. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có tương tác vi khuẩn trong ruột để tạo ra một số chất bao gồm butyrate. Butyrate làm thay đổi các điều kiện trong ruột, do đó các khối u ít có khả năng phát triển hơn.

>>> Xem thêm: Nhóm 7 người có khả năng mắc ung thư cao

2. Bài tập "1, 3, 5" trong luyện tập

Theo CNN, Đại học Y tế thể thao Mỹ (MCSM) và Hiệp hội Tim Mỹ (AHA) khẳng định để duy trì sức khỏe trong tình cảnh cuộc sống đầy áp lực và luôn thiếu thời gian, chúng ta cần đảm bảo việc tối ưu hóa chế độ luyện tập thể thao. Tập bao nhiêu cho đủ là thắc mắc của nhiều người, vì vậy chúng ta nên nhớ quy tắc 1,3,5 trong luyện tập thể dục diễn giải như sau

 • Nên tập thể dục 1 lần/ngày.
 • Hơn 30 phút tập thể dục liên tục mỗi lần.
 • Nếu bạn không thể tập thể dục mỗi ngày, thì nên tập thể dục 5 lần một tuần.

Chạy bộ, khiêu vũ, đạp xe hoặc bơi 5 lần mỗi tuần là những môn tập luyện lý tưởng

MCSM và AHA cho rằng tập 2,5 giờ/tuần với cường độ vừa phải là mức hợp lý nhất đối với hầu hết mọi người. Lý tưởng là chạy bộ, khiêu vũ, đạp xe hoặc bơi 5 lần mỗi tuần, mỗi lần tối thiểu 30 phút. Cường độ vừa phải là mức độ mà bạn vừa luyện tập, vừa có thể trò chuyện với bạn tập. Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo nếu người tập trên 40 tuổi và không vận động trong một thời gian dài thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi luyện tập.

3. Đừng quên tuổi "15, 40" để khám sức khỏe

 • 15 tuổi Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh u bướu thì nên đến bệnh viện chuyên khoa phòng chống ung thư khám sớm hơn người khác 15-20 năm, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn điều trị.
 • 40 tuổi Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc từng điều trị bệnh liên quan có thể cần tầm soát ung thư thường xuyên sau 40 tuổi

Nên chủ động tầm soát các loại ung thư, phòng tránh ung thư từ giai đoạn sớm

Tế bào ung thư luôn rình rập trong cơ thể mỗi người, nhiều người có thể vô tình kích hoạt tế bào ung thư trong cuộc sống của họ, vì vậy lối sống lành mạnh là cách tốt để giữ cho tế bào ung thư ngủ yên, và kiên trì chính là chế độ chăm sóc sức khỏe lâu dài.

>>> Sử dụng ngay Sản phẩm Trà thải độc Phạm Gia giúp THANH LỌC CƠ THỂ, HỖ TRỢ CHỨC NĂNG GAN, THẢI ĐỘC CHO CƠ THỂ, hỗ trợ chuyển hóa mỡ dư thừa mang lại làn da, giấc ngủ, sức khỏe tốt hơn.