PGĐ Bệnh Viện Bạch Mai Cảnh Báo Căn Bệnh Tim Mạch Đang Trẻ Hoá!

Theo Giáo sư Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ''bệnh tim mạch vốn là bệnh ở tuổi 50 – 90 thì giờ đây những người trẻ 30 tuổi đã mắc rất nhiều''. Đây là thưc trạng bệnh tim mạch đang trẻ hoá trong cộng đồng 

Bệnh tim mạch đang trẻ hoá và tăng lên khủng khiếp

Bệnh tim mạch đang trẻ hoá và gia tăng khủng khiếp

Hiện nay, mỗi người đều rùng mình khi nghĩ về bệnh ung thư, tai nạn giao thông, nhưng theo GS.Lợi ung thư chỉ chiếm 18%, trong khi tim mạch chiếm 33% tử vong. Hiện nay, cứ 100 người chết thì 33 người chết do tim mạch. Gần 200.000 người chết do tim mạch/năm. Chỉ riêng tại Viện Tim mạch Quốc gia, số bệnh nhân đến khám khoảng 700-800 người/ngày, một năm là hơn 100 nghìn lượt người đến khám.

Trong đó, tỷ lệ phải vào nội trú là khoảng 8-10%. Hiện nay, Viện Tim mạch đang có 450 giường bệnh và số lượng bệnh nhân dao động 450-500/ngày nằm nội trú. Trong số các bệnh tim mạch, GS Lợi cho biết bệnh nhân bị bệnh nặng như nhồi máu cơ tim, bệnh phình vỡ động mạch chủ tăng lên đáng kể.

Nhiều bệnh nhân suy tim do tăng huyết áp, do các yếu tố nguy cơ gây ra tim mạch (đái tháo đường, chế độ ăn không hợp lý, rối loạn mỡ máu, rối loạn lypit máu, ít vận động thể lực, thuốc lá, stress…) làm tăng huyết áp. Tăng huyết áp vừa là bệnh lý, vừa là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch.

Độ tuổi mắc tim mạch thường ở 50 đến 90 tuổi, nhưng hiện nay có rất nhiều bệnh nhân trẻ ở độ tuổi sung sức 30-35 cũng mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch và thậm chí là không ít trong số đó tử vong do nhồi máu cơ tim. So với nữ giới, nam giới ở độ tuổi lao động mắc bệnh huyết áp, tim mạch chiếm số lượng áp đảo.

Nam giới có nguy cơ mắc tim mạch cao hơn

Đáng chú ý, nếu như năm 2000, cả nước có khoảng 16,3% số người lớn bị tăng huyết áp thì đến năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 24,5% và năm nay, số người bị tăng huyết áp là 46%, rất đáng báo động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về rối loạn chuyển hoá

Hãy phòng bệnh tim mạch ngay

Lười vận động cũng là nguyên nhân của bệnh tim mạch

Theo bác sĩ Dương Ngọc Long – Viện Tim mạch Việt Nam, ăn thiếu rau và trái cây ở mức rất cao: Có tới 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây so với khuyến cáo của WHO là 400g/ngày và tỷ lệ này cao hơn ở nam giới so với nữ giới (63,1% so với 51,4%).

Việc ăn mặn cũng góp phần làm gia tăng bệnh tim mạch: Trung bình một người Việt Nam tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO là dưới 5 gam muối/người/ngày.

Lười vận động cũng là nguyên nhân của bệnh tim mạch: Chúng ta có gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (hoạt động thể lực ít nhất 150 phút/tuần). Tỷ lệ này ở nam chỉ là 20,2%, thấp hơn so với nữ hiện là 35,7%.

Ngoài ra hạn chế uống các loại thức uống có cồn như bia, rượu, không hút thuốc lá, không ăn đồ có chứa nhiều chất béo. Tránh stress trong cuộc sống, học cách kiểm soát bệnh cao huyết áp nếu mắc phải.