Sibutramine là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không thèm ăn. Vậy FDA Mỹ cảnh báo gì về Sibutramine?

Giảm cân chứa Sibutramine được áp dụng để điều trị béo phì cho các bệnh nhân có chỉ số BMI ngoài mức cho phép

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề xuất chống lại việc kê đơn và sử dụng Meridia (sibutramine) vì thuốc này có thể gây nguy cơ tim mạch không cần thiết cho bệnh nhân. FDA đã yêu cầu Abbott Laboratories - nhà sản xuất Meridia - tự nguyện thu hồi sản phẩm thuốc này từ thị trường Hoa Kỳ. Abbott đã đồng ý tự nguyện ngưng tiếp thị Meridia ở Hoa Kỳ.

Khuyến cáo của FDA về Sibutramine

Meridia được FDA chấp thuận vào tháng 11 năm 1997 để giảm cân và duy trì giảm cân ở bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI*) lớn hơn hoặc bằng 30 (≥ 30) kg / m2 hoặc đối với bệnh nhân có BMI ≥ 27 kg / m2 những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Sản phẩm được bán theo toa của bác sĩ điều trị và không được phép chỉ định cho các bệnh nhân có vấn đề về huyết áp không kiểm soát hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, đột quỵ.

*BMI là một thước đo của cơ thể chất béo ở người lớn được dựa trên chiều cao và cân nặng. Bệnh nhân có BMI ≥ 30 kg / m2 được coi là béo phì.

Các khuyến cáo của FDA dựa trên số liệu mới từ thử nghiệm SCOUT (Sibutramine Cardiovascular Outcomes) – (Hậu quả Tim mạch từ Sibutramine), tăng 16% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng (một cơn đau tim không gây tử vong, đột qu non không gây tử vong, hồi sức sau khi ngừng tim và tử vong do tim mạch) ở bệnh nhân được điều trị với Meridia so với bệnh nhân dùng giả dược.

Khi kết thúc thử nghiệm (60 tháng), bệnh nhân trong nhóm Meridia mất một lượng nhỏ trọng lượng cơ thể so với bệnh nhân ở nhóm dùng giả dược. FDA đã kết luận rằng nguy cơ bệnh về tim mạch từ Sibutramine trong các nghiên cứu dân số nhiều hơn bất kỳ lợi ích nào từ việc giảm cân dùng thuốc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giảm cân khoẻ mạnh với Trà giảm cân Phạm Gia

Nếu bạn đang dùng Meridia, bạn nên:

  • Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về Meridia.
  • Liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau ở ngực, nhịp tim, nhịp tim bất thường hoặc nhịp điệu, hoặc các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt và chóng mặt.
  • Vứt bỏ Sibutramine không sử dụng trong thùng rác gia đình của bạn bằng cách làm theo các bước sau:
  • Lấy Meridia ra khỏi bình chứa ban đầu và trộn nó với một chất thải, chẳng hạn như bã cà phê hoặc chất thải của vật nuôi. Thuốc sẽ ít hấp dẫn hơn đối với trẻ em và vật nuôi, và không thể nhận ra đối với những người có thể cố ý đi qua thùng rác của bạn.
  • Đặt thuốc trong túi có niêm phong, hộp rỗng, hoặc hộp chứa để ngăn không cho nó rơi ra khỏi túi rác.

 

Thận trọng với sản phẩm giảm cân chứa sibutramine

Tại Việt Nam, sản phẩm chứa sibutramine được đăng ký lưu hành dưới dạng kê toa với những chống chỉ định rõ ràng. Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân quá cân hoặc béo phì cần phải cung cấp rõ ràng bệnh sử để có sự tư vấn phù hợp từ bác sĩ.

Trong quá trình điều trị với sibutramine, cần kiểm tra sức khỏe thường kỳ, kiểm tra huyết áp và đo nhịp tim. Nếu huyết áp, nhịp tim tăng cao hoặc không giảm 5% cân nặng trong 3 đến 6 tháng đầu điều trị thì cần ngưng sử dụng thuốc.