Gan là nội tạng có kích thước lớn nhất, nằm ngay vị trí dưới sườn phải. Gan có hơn 500 chức năng trong đó có rất nhiều chức năng quan trọng như làm sạch máu bằng cách lọc các chất có hại mà cơ thể tạo ra, gan cũng sản xuất dịch mật, giúp phân huỷ chất béo từ thức ăn, không những thế, gan còn dự trữ chất đường gọi là glucose, là nguồn dự trữ năng lượng khẩn cấp của cơ thể. Nếu gan quan trọng như vậy thì làm cách nào chúng ta có thể bảo vệ gan cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Gan được ví như một nhà máy xử lý vào đào thải hoá chất

Thực phẩm, nguồn nước, môi trường sống bây giờ đang tràn ngập hoá chất nên chúng ta cố gắng tìm mọi cách để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ âm thầm phá hủy tạng phủ của chúng ta. Hơn 70% trường hợp mắc bệnh lý về gan khi phát hiện ra bệnh thì đã nặng hoặc rất nặng rồi.

Cồn trong rượu bia mà chúng ta uống thì 90% được xử lý và đào thải tại gan và cơ thể chúng ta cần 12h đồng hồ để đào thải độc tố có trong bia rươu ra khỏi cơ thể.

Gan sẽ quá tải nếu chúng ta sử dụng quá nhiều bia rượu

Gan còn làm nhiệm vụ cân bằng hàm lượng các chất đường, đạm, mỡ và cholesterol, trigycerit trong cơ thể. Vì vậy, các chất hấp thu từ thức ăn, nước uống trước tiên sẽ phải đi qua gan để được thanh lọc và chế biến thành những vật liệu khác nhau giúp nuôi dưỡng cơ thể và đào thải các chất có hại ra ngoài.

Đảm nhiệm nhiều chức năng như vậy gan rất dễ bị chất độc tấn công làm suy giảm chức năng gan. Khi rơi vào tình trạng này cơ thể sẽ ngay lập tức có những dấu hiệu ra bên ngoài như ợ hơi, khó tiêu, chán ăn, nổi mẩn, nóng trong người,…

Hãy học bảo vệ gan đúng cách

Bạn nên có thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày 30-60' và hạn chế uống bia rượu.

Một ngày chúng ta chỉ nên uống 1-2 chai bia, rượu 40 độ là 30ml, rượu vang 13-14 độ uống 100ml là tốt cho sức khỏe.

Học bảo vệ gan là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ