Theo thống kê của “Nghiên cứu và phân tích dịch tễ học khối u Trung Quốc năm 2014”, nếu tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là 74 tuổi, thì mỗi chúng ta có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư trong đời. Mỗi người có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể con người. Mỗi phút trôi qua, có khoảng 100 triệu tế bào được sinh ra và chết đi. Quá trình tế bào nhân đôi và phân chia có thể bị sai lệch, dẫn đến các tế bào bị đột biến - đó chính là tế bào ung thư.

Mặc dù ung thư là kết quả của đột biến tế bào trong cơ thể con người, nhưng không phải cơ thể ai tế bào cũng sẽ phát triển thành ung thư, một đột biến đơn lẻ không đủ để biến một tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Một bài phỏng vấn của bác sĩ Ji Xiaolon (Viện trưởng viện nghiên cứu Nanomedicine thuộc bệnh viện Cảnh sát Vũ Trang) đã chỉ ra rằng một tế bào bình thường cần ít nhất 3 đến 7 đột biến để biến đổi thành tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cơ thể có hệ miễn dịch mạnh mẽ, có thể tiêu diệt tế bào ung thư ngay khi chúng xuất hiện, chỉ khi chức năng miễn dịch suy yếu thì ung thư mới có thể hình thành. Ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng mắc ung thư cao hơn những người khác.

1. Những người có gen di truyền

5-10% bệnh ung thư gia đình đều do gen. Nếu trong gia đình có nhiều người mắc cùng một loại ung thư thì bạn cũng có thể mang một số gen liên quan đến loại ung thư đó và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 

Có 5-10% bệnh ung thư nguyên nhân do gen di truyền

2. Những người có thói quen hút thuốc, uống rượu, thức khuya

Nhiều thói quen xấu là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư, ví dụ như hút thuốc và uống rượu có thể gây ung thư phổi, sau đó là ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, u.ng th.ư gan... Thức khuya làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Wang Bingyuan (bác sĩ trưởng khoa tiêu hóa của bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Trung Quốc) cho rằng: Rượu có chứa etanol, khi vào cơ thể etanol sẽ chuyển hóa thành axetaldehyt, tích tụ trong cơ thể con người theo thời gian. Tổn thương cho gan rất lớn, và nó cũng có thể kích thích ung thư.

3. Những người ăn uống không đúng cách

Thói quen ăn uống kém khoa học có thể gây nên rất nhiều loại ung thư. Trong năm 2016, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại đồ uống hoặc thức ăn nóng trên 65 độ C vào danh sách nhóm gây ung thư 2A.

Một bài báo đăng trên tạp chí "International Journal of Cancer" đã chỉ ra rằng nhiệt độ của đồ uống nóng làm tổn thương thực quản, từ đó dẫn đến viêm nhiễm, tổn thương DNA, kích thích sản sinh chất gây u.ng th.ư và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Bên cạnh đó, có không ít nghiên cứu khẳng định đồ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Đồ nướng, đồ chiên rán gây ung thư ruột.

 

Ăn quá nhiều đồ nướng, đồ chiên rán gây ung thư ruột

4. Những người thường xuyên tức giận

Nghiên cứu của Wang Jiandong, bác sĩ Trưởng khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc cho thấy: Những phụ nữ có cuộc sống buồn bã, thường xuyên cáu giận, bực bội, tiêu cực, tâm lý không lành mạnh có nguy cơ mắc ung thư vú hơn, điều này chủ yếu xuất phát do việc tâm lý xấu ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Những phụ nữ có cuộc sống buồn bã, thường xuyên cáu giận, bực bội, tiêu cực, tâm lý không lành mạnh có khả năng mắc ung thư vú cao hơn

5. Những người quan hệ tình dục sớm

Thời điểm bắt đầu cuộc sống tình dục là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung. Theo bác sĩ Hào Quân, trưởng khoa ung thư phụ khoa, bệnh viện ung thư, thuộc đại học y khoa Thiên Tân cho hay: Nếu quan hệ trước năm 17 tuổi, phụ nữ sẽ tăng khả năng mắc ung thư lên 5-12 lần, lý do bởi lúc này cơ thể chưa thực sự phát triển, tử cung chưa thích ứng được, dễ sinh ung thư...

6. Vòng eo quá lớn

Vòng eo của nam giới không được vượt quá 85cm. Vòng eo của phụ nữ không được vượt quá 80cm. Một nghiên cứu của Anh cho thấy chỉ số vòng eo quá lớn có liên quan đáng kể đến 17 loại ung thư như ung thư tuyến giáp, ung thư túi mật và ung thư tử cung...

7. Những người thường xuyên uống rượu

Bác sĩ Wang Bingyuan, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Trung Quốc cho rằng: Rượu có chứa etanol, khi vào cơ thể etanol sẽ chuyển hóa thành axetaldehyt. Chất này tích tụ trong cơ thể con người theo thời gian gây tổn thương cho gan, tăng cao khả năng mắc ung thư.