Tế bào ung thư mang tính axit (không cần oxy), trong khi đó tế bào khoẻ mạnh mang tính kiềm (cần oxy) vì vậy tế bào ung thư không thể tồn tại trong môi trường giàu oxy (môi trường Kiềm), đây là sự thật đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và xác nhận. Hãy cùng tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về căn bệnh quái ác này qua những tóm tắt dễ hiểu của Phạm Gia nhé! 

Ung thư chủ yếu do đột biến gen

Nguyên nhân hình thành tế bào ung thư chủ yếu là do sự đột biến. Ung thư là quá trình mà trong đó các tế bào bất thường tăng trưởng không kiểm soát và có khả năng xâm lấn các cơ quan khác của cơ thể thông qua đường máu và hệ bạch huyết. Nguyên nhân hình thành tế bào ung thư rất đa dạng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình tích lũy các khiếm khuyết di truyền (hay còn gọi là đột biến gen).

Gen có mặt trong mọi tế bào của cơ thể, là hệ thống điều hòa sự phát triển và phân chia tế bào. Khi gen bị đột biến sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của tế bào, khiến tế bào phát triển quá mức. Hầu hết các đột biến gen ung thư xuất hiện do các tác động từ môi trường. Có thể kể đến các tác nhân như tiếp xúc với hóa chất gây ung thư, chất phóng xạ, bệnh lý truyền nhiễm, chế độ ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường,....

Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ không ngừng tăng lên về số lượng và kích thước. Sau đó, hợp thành các khối u ác tính và xâm lấn các bộ phận khác để tàn phá cơ thể.

Tế bào ung thư hình thành từ các đột biến trong cơ thể

Tế bào ung thư không tồn tại được trong môi trường giàu oxy

Quá trình hình thành và phát triển của ung thư trong cơ thể là do hiện tượng đột biến gen. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại không có khả năng phát triển trong môi trường giàu oxy (hay còn gọi là môi trường kiềm) bởi chúng mang tính axit, có khả năng phát triển trong môi trường không cần oxy. Ngược lại, một tế bào khỏe mạnh bình thường lại mang tính kiềm, phát triển trong môi trường giàu oxy.

Vì vậy, môi trường kiềm là môi trường thuận lợi nhất đối với sự phát triển của cơ thể. Khi môi trường kiềm ở trạng thái cân bằng, cơ thể sẽ sản sinh ra các hóc môn có lợi giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật. Hay nói cách khác, sức đề kháng của cơ thể đang hoạt động rất mạnh, có khả năng kiềm chế sự phát triển và lây lan của các tế bào bất bình thường.

Ngược lại, nếu môi trường kiềm bị mất cân bằng, axit dư thừa làm suy yếu và chết tế bào. Từ đó hệ thống miễn dịch cơ thể suy giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tật phát triển, trong đó có căn bệnh man tính nguy hiểm là ung thư. Xem thêm Nhóm 7 người có khả năng mắc ung thư cao hơn bình thường.

Tế bào ung thư không tồn tại được trong môi trường kiềm

Các nguyên tắc để đẩy lùi tế bào ung thư trong cơ thể

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học

Cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể là có một chế độ ăn uống lành mạnh. Cụ thể như sau: 

  • Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ
  • Lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cam, bưởi, kiwi, đu đủ, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, các loại hạt,....
  • Bổ sung vitamin cho cơ thể
  • Hạn chế nạp đường vào cơ thể vì loại thực phẩm này có khả năng làm tăng kích thước khối 

Tăng cường các hoạt động thể 

Thể thao là nền tảng cơ bản giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Mối liên hệ giữa vận động và giảm thiểu tế bào ung thư trong cơ thể được lý giải như sau:

Tăng cường hoạt động thể chất nâng cao miễn dịch

  • Thể thao giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê,....
  • Các hoạt động thể chất giúp tăng cường hệ trao đổi chất, giúp oxy được vận chuyển đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong khi đó, tế bào ung thư lại không thể tồn tại trong môi trường giàu oxy
  • Kiểm soát cân nặng
  • Tăng lượng máu đến các cơ quan như gan, thận,... giúp tăng cường bài trừ chất độc hiệu quả.
  • Ngoài ra, chúng ta cần phải cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Xem thêm: Các quy tắc cần nhớ có thể phòng tránh ung thư

Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh thế kỷ này. Hy vọng với các chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm những kiến thức để chăm sóc, bảo vệ cơ thể mình tốt hơn và đừng quên theo dõi Phạm Gia để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe!