Bia luôn được xem là thức uống khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt ở đất nước có lượng bia rượu được tiêu thụ lớn như ở Việt Nam. Tuy nhiên, những lợi ích từ bia khi bạn tiêu thụ ở mức vừa phải sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Vậy uống bia rượu như thế nào tốt cho sức khoẻ?

Theo Boldsky, thông tin từ hội nghị "Bia và Dinh dưỡng" được tổ chức bởi Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, bia có lợi cho sức khỏe nếu được tiêu thụ với lượng phù hợp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao.

Nam giới chỉ nên uống 2/3 chai hoặc lon bia 330 ml hoặc 2 cốc bia hơi 330 ml mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe

Dinh dưỡng trong bia

Mặc dù bia thường được xem là calo rỗng, nhưng nó chứa một số khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, cả hai loại bia này đều chứa một lượng nhỏ kali, canxi, thiamine, sắt và kẽm. Hàm lượng vitamin B và khoáng chất là kết quả của bia được làm từ ngũ cốc và men.

Bia nhẹ chỉ có khoảng hai phần ba lượng calo của bia thông thường và ít cồn hơn một chút. Mặc dù bia chứa một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, nhưng đây không phải là nguồn tốt so với thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau quả. Bạn sẽ cần uống rất nhiều bia thì mới đạt được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

>>> Xem thêm: Giải rượu ngay lập tức với Trà thải độc Phạm Gia

Uống bia rượu như thế nào tốt cho sức khoẻ

  • Uống điều độ, trong khoảng 1-3 đơn vị cồn một ngày kết hợp với một bữa ăn lành mạnh. Đàn ông được phép uống đến ba đơn vị một ngày. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước lượng rượu bia sử dụng tương ứng với nồng độ cồn sinh ra trong cơ thể người. Theo đó, WHO đưa ra một đơn vị uống chuẩn chứa 10 g cồn. Một đơn vị uống chuẩn này tương đương với một chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); một ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); một cốc bia hơi (330 ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml).
  • Duy trì một lượng nhất quán, uống bia trong cả tuần, không tiêu thụ nhanh trong một, hai ngày mà phải chia ra cả tuần.
  • Tuân thủ uống tối đa 14 đơn vị một tuần đối với nữ và 21 đơn vị mỗi tuần dành cho nam giới.
  • Tránh uống 5 đơn vị trong một thời gian ngắn, ví dụ trong một ngày.

Duy trì một lượng nhất quán, uống bia trong cả tuần, không tiêu thụ nhanh trong một, hai ngày mà phải chia ra cả tuần

Các nhà khoa học liệt kê những lợi ích sau đây của việc uống rượu bia điều độ

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch ở nam giới trên 35 tuổi và phụ nữ trên 45 tuổi.
  • Uống rượu vừa phải làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Nếu uống quá nhiều hoặc không tiêu thụ cũng làm tăng nguy cơ bệnh.
  • Bia có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, uống bia từ ít đến vừa phải có thể giúp xương chắc khỏe hơn ở nam giới đặc biệt với phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.
  • Bia chứa một số chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh Alzheimer Parkinson, béo phì và trầm cảm.
  • Có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Uống bia điều độ giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hoá thần kinh tuổi già hay trầm cảm

Mặc dù uống bia có thể mang lại một số lợi ích về mặt sức khoẻ tuy nhiên bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự hoặc nhiều hơn bằng cách sử dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng và đa dạng từ thực phẩm như trái cây và rau củ quả. Để giảm nguy cơ dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe, nên hạn chế uống không quá một ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Liệu có nên sử dụng viên giải rượu?