Cơ thể của chúng ta 70-80% là nước vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta, việc uống đủ nước trong ngày giúp các khớp hoạt động tốt hơn, hoặc làm cho tim khỏe mạnh hơn, thải độc, não bộ hoạt động nhạy bén, giảm cân,.... Cùng Phạm Gia tìm hiểu tại sao Uống đủ nước giúp tăng cường sức khoẻ và eo thon dáng đẹp qua bài viết này nhé!

Uống đủ nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta

Như thế nào mới là uống đủ nước một ngày

Một người trung bình 1 ngày cần uống từ 2-2,5L nước để cơ thể thực hiện việc vận chuyển máu và đào thải độc tố có trong cơ thể ra ngoài. Có một công thức tính dễ nhớ tính lượng nước uống mỗi ngày theo cân nặng

Lượng nước (ml) = Cân nặng (kg) x 30 . Ví dụ bạn nặng là 60kg thì lượng nước bạn cần nạp mỗi ngày ít nhất là 1800 ml. 

Tuy nhiên công thức trên để ước lượng số lượng nước cần đủ trong ngày, sẽ không đúng trong mọi trường hợp mà còn phụ thuộc vào các đối tượng khác nhau nữa.

  • Nếu là vận động viên ra nhiều mồ hôi nên bổ sung từ 150ml mỗi 10 phút trong khi hoạt động và cuối quá trình tập nên uống 500ml nữa
  • Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, nên uống thêm khoảng 1000ml nước nữa so với công thức.

Uống đủ nước là chưa đủ mà nên biết cả uống nước đúng cách

Uống nước thế nào mới đúng cách

Việc uống đủ nước hàng ngày thôi là chưa đủ mà còn cần cũng phải uống đúng cách để tăng tối đa tác dụng của nước đối với cơ thể. Các chuyên gia lưu ý mốc thời gian trong ngày cần lưu ý việc uống nước

  1. Ngay sau khi ngủ dậy từ 6-7h sáng uống 1 ly nước giúp loại bỏ độc tố, bù nước cho não và kích thích hệ tiêu hoá.
  2. Sau khi ăn sáng 1 tiếng từ 8-9h sáng uống một ly nước giúp tăng cường hệ miễn dịch, trung hoà axit trong dạ dày và bôi trơn sụn khớp.
  3. Trước bữa ăn trưa 30 phút uống 1 ly nước sẽ giúp tăng cường đốt mỡ, kích thích việc trao đổi chất, và giúp tiêu hoá tốt hơn.
  4. Sau ăn trưa 30 phút uống một ly nước giúp ngăn ngừa lão hoá sớm, tăng cường sản xuất tế bào máu và cơ bắp.
  5. Vào lúc 3-4h chiều nên uống 1 ly nước giúp giảm tối đa lượng axit tiết ra trong dạ dày và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
  6. Trước bữa ăn tối 40-60 phút cần uống 1 ly nước để hạn chế ăn quá nhiều giúp giảm cân, giảm 45% khả năng bị ung thư ruột kết ( ung thư trực tràng)
  7. Sau bữa ăn tối 30-60 phút uống một ly nước giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
  8. Trước khi đi ngủ cần uống 1 ly nước giúp cơ thể ngậm nước, đốt cháy calo giúp giảm cân hiệu quả ( nên uống 1 ly nước lạnh sẽ giúp đốt nhiều calo hơn). Ngoài ra còn giúp cơ thể đào thải độc tố, ngủ ngon và sâu giấc hơn

Không sử dụng các loại nước uống khác như trà, nước ngọt, cà phê,... để thay thế cho nước tinh khiết trong việc cung cấp nước mỗi ngày. Kể cả có uống đủ các loại nước này thì lượng nước tinh khiết cần bổ sung cho cơ thể vẫn sẽ không thay đổi.

Bạn mất rất nhiều nước hàng ngày thông qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và nhu động ruột nên ngay khi thấy cơ thể có các triệu chứng mất nước như nhức đầu, chóng mặt bạn nên bổ sung uống đủ nước ngay.

8 lợi ích không ngờ của việc uống đủ nước mỗi ngày

Uống nước sai cách sẽ làm giảm tác dụng và có thể còn gây hại ngược cho cơ thể

Thông thường hầu như mọi người hay đứng để uống nước tuy nhiên như vậy sẽ tạo áp lực cho thận và bàng quang của chúng ta, nên uống nước xong thường là buồn đi tiểu tiện ngay. Bàng quang chúng ta chỉ chứa được khoảng hơn một ly nước (250ml-350ml) là có dấu hiệu việc buồn tiểu, chúng ta không nên ngại việc tiểu nhiều hay nhịn tiểu quá lâu.

Ngoài ra việc uống nước trong một hơi nhanh chóng làm tăng lưu lượng máu dẫn đến gây áp lực lên tim và tiêu thụ oxy cơ tim tăng nhanh chóng, rất có khả năng gây suy tim. Đặc biệt là uống nước lạnh trong mộ hơi sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Vì vậy việc mọi người nên làm là uống từ từ từng ngụm nhỏ một, khi uống nước mọi người nên ngồi để uống, lúc này lượng nước cũng được hấp thu vào cơ thể được tối đa hoá.

>>> Có thể bạn quan tâm: Uống bia rượu như thế nào tốt cho sức khoẻ?