Xoang được chia thành các loại gồm: Xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang bướm,…. Trong đó, xoang sàng có vị trí nằm sâu nhất của hốc mũi, gần xương sọ và nhiều dây thần kinh vùng đầu. Cũng như các viêm các hốc xoang khác viêm xoang sàng sau là một trong những bệnh khó điều trị dứt điểm nhất, và nếu để kéo dài có thể gây viêm họng hạt và có thể gây ung thư vòm họng.

Xoang sàng sau có vị trí nằm sâu nhất của hốc mũi

Triệu chứng Xoang sàng sau

Đều là viêm xoang nhưng viêm xoang sàng sau lại có những dấu hiệu đặc trưng riêng để phân biệt. Người bệnh thường xuất hiện các cơn đau nhức, cũng như các khu vực và các cơ quan bị ảnh hưởng ở xung quanh.

Đau nhức đầu

Viêm xoang nói chung và viêm xoang sàng sau đều khiến người bệnh bị những cơn đau nhức đầu hành hạ. Viêm xoang sàng thường xuyên gây ra những cơn đa nhức đầu ở vùng đỉnh đầu, sau gáy hoặc hai bên thái dương nhưng những cơn đau do viêm xoang sàng sau gây ra tập trung chủ yếu ở sống mũi và giữa hai khóe mắt. Triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu người bệnh tiếp xúc với thời tiết lạnh đột ngột hoặc thời điểm giao mùa, hệ miễn dịch yếu.

Nhiều đờm

Buổi sáng thức dậy khi đánh răng buổi sáng thấy hơi buồn ói, khạc ra nhiều đờm ở cổ.

Ngạt mũi, tắc mũi

Ngạt mũi, tắc mũi xuẩt hiện ở hầu hết các thể viêm xoang

Triệu chứng này xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân viêm xoang do dịch mủ ở hốc xoang chảy xuống mũi. Đôi khi thấy rất ngạt mũi nhưng xì không ra dịch, dịch chảy ngược xuống họng.

Người bệnh kê cao đầu khi nằm hoặc hít thở bằng miệng sẽ thấy dễ chịu hơn, giảm cảm giác dịch chảy xuống mũi.

Hơi thở có mùi hôi

Khi dịch viêm trong hốc xoang sàng sau tích tụ lâu ngày, không được dẫn lưu ra ngoài, chúng sẽ chảy xuống họng. Điều này không chỉ gây ra viêm họng hạt mà còn khiến hơi thở có mùi. Nếu người viêm xoang sàng sau không vệ sinh răng miệng kỹ, không uống đủ nước thì bệnh tình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, mất tự tin trong giao tiếp.

Giảm thị lực

Với vị trí nằm rất gần hai ổ mắt – nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh và mạch máu, viêm xoang sàng sau còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống phức tạp này. Cụ thể, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức mắt, chảy nước mắt và suy giảm thị lực. Vì vậy, người bệnh cần điều trị viêm xoang sàng sau sớm để hạn chế biến chứng đến ổ mắt.

Ngoài ra, có những triệu chứng ít gặp hơn như toàn thân có thể sốt, mệt mỏi, đau hốc mắt

Tác hại của xoang sàng sau

 • Viêm xoang không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ra nhiều tổn hại về sức khỏe
 • Đau đầu thường xuyên ảnh hưởng đến học tập, làm việc
 • Ho, ngứa cổ họng có thể tiến triển thành các bệnh lý tai mũi họng nghiêm trọng
 • Thường xuyên muốn khạc nhổ gây khó chịu, rát họng, mất vệ sinh.
 • Dịch chảy xuống họng mang theo nhiều vi khuẩn, virut gây viêm họng hạt, viêm Amidan, Viêm đường hô hấp, viêm thanh quản, phế quản mãn tính,...
 • Dịch chảy xuống thành dạ dày, gây ra viêm nhiễm dạ dày.
 • Nhiễm trùng lan tỏa đến amiđan, họng, thanh quản, viêm phế quản, áp-xe hậu nhãn cầu, viêm não, áp-xe não.
 • Xoang Sàng Sau lâu ngày có thể gây nên Polyp cuống mũi

➡➡So với các bệnh viêm xoang khác, viêm xoang sàng sau là bệnh nguy hiểm. Nếu không điều trị các dấu hiệu có thể trở nặng và gây ra các biến chứng như:

 

Đau họng do viêm xoang sàng sau có thể chuyển biến thành Ung thư vòm họng

 • Ung thư vòm họng: Viêm xoang sàng sau kéo dài và không được điều trị có thể gây viêm nhiễm và kích thích niêm mạc vòm họng. Viêm xoang sàng sau tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư vòm họng, nhưng nó có thể là một yếu tố đóng góp trong quá trình phát triển và làm tăng nguy cơ mắc bệnh
 • Viêm tai: Viêm nhiễm lan tỏa đến tai làm hình thành dịch mủ bên trong. Khi mủ tạo áp lực lên màng nhĩ sẽ gây thủng màng nhĩ và điếc vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, viêm nặng dẫn tới viêm màng não mủ có thể gây tử vong.
 • Ảnh hưởng tới vùng mắt: Xoang sàng sau gần với mắt nên dễ gây viêm mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe nhãn cầu, mờ mắt, suy giảm thị lực, mờ tạm thời, có trường hợp có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.
 • Áp xe não và viêm màng não: Dịch viêm xoang sàng sau có thể bám chặt vào dây thần kinh, ảnh hưởng tới vỏ não và màng não, gây ra biến chứng viêm màng não, áp xe não nguy hiểm.
 • Viêm tắc tĩnh mạch hang: Đây là biến chứng ít gặp nhưng một khi xảy ra sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Gây ra tình trạng sốt cao, nhãn cầu lồi, rét run, nhức đầu… và chuyển biến nguy kịch rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều trị và phòng ngừa viêm xoang sàng sau bằng Xịt Xoang Phạm Gia

Mỗi người chúng ta đều cần phải cảnh giác với viêm xoang sàng, nhất là trong tình trạng không khí ô nhiễm như hiện nay. Sử dụng Xịt Xoang Phạm Gia mỗi ngày để ngăn ngừa và điều trị sớm Viêm xoang sàng sau nhé mọi người.

Thực hiện rửa mũi thường xuyên bằng Xịt Xoang Phạm Gia cũng giúp cho việc lưu thông không khí trong mũi được dễ dàng, loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác. Sản phẩm được nghiên cứu tại Bệnh Viện Đa khoa Y Học Cổ Truyền Hà Nội, chiết xuất 100% từ thảo dược, an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, không tác dụng phụ, được các Bác si tin dùng và kê đơn trong bệnh viện.