Tìm Hiểu Về Viêm Đường Hô Hấp Trên

Tìm Hiểu Về Viêm Đường Hô Hấp Trên

Viêm đường hô hấp trên là tình trạng xảy ra viêm nhiễm ở các cơ quan, bộ phận thuộc đường hô hấp trên bao gồm: Mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản. Hệ thống hô hấp trên là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, có nhiệm vụ lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. 

benh-viem-duong-ho-hap-tren
Viêm đường hô hấp trên là tình trạng xảy ra viêm nhiễm ở các cơ quan bao gồm Mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản
  1. Tìm hiểu những bộ phận thuộc đường hô hấp trên

Hệ hô hấp của con người được tính từ mũi đến các phế nang trong phổi. Những bộ phận như mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản được tính là đường hô hấp trên. Chức năng chính của đường hô hấp trên là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Còn bộ phận đường hô hấp dưới làm nhiệm vụ thực hiện lọc không khí và trao đổi khí.

Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí. Chính vì vậy, đây là bộ phận phải “chịu đựng” mọi điều kiện của môi trường bên ngoài như bụi, lạnh, nóng, hơi độc, các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc……

Vì thế, tỷ lệ mắc bệnh về đường hô hấp trên chiếm phần lớn hơn so với các bệnh về hô hấp khác. Một trong những bệnh thường gặp hàng năm và tái diễn nhiều lần là viêm đường hô hấp trên. Mặc dù bệnh có khả năng “tự khỏi” nhưng sẽ luôn dẫn đến những phiền toái và gây ra thiệt hại cho người bệnh. Các bệnh về đường hô hấp trên thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ vì sức đề kháng còn non nớt nên dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường bên ngoài.

 

  1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên

  • Nguyên nhân:

Người bệnh bị nhiễm các loại virus liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm,… Nhóm virus gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.

– Viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: Dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá).

khoi-thuoc-la-gay-viem-duong-ho-hap-tren
Khói thuốc lá có thể gây viêm đường hô hấp trên
  • Triệu chứng:

– Đối với trẻ sơ sinh: Triệu chứng điển hình là sốt nhẹ (khoảng 38,5 độ C), ho, chảy nước mũi, khò khè quấy khóc, bỏ bú,…

Đối với trẻ lớn: Sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi,…

– Đối với người lớn: Hắt hơi liên tục, khàn tiếng đến tắt tiếng vì dây thanh âm bị phù nề, viêm nhiễm.

Mặc dù các bệnh ở đường hô hấp trên ở mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là loại bệnh phổ biến và làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Với trẻ nhỏ, bệnh có thể gây ra nhiều biến thể nghiêm trọng.

  1. Những cách phòng ngừa và điều trị bệnh về đường hô hấp trên

Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp trên, chúng ta cần:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người có mầm bệnh.

– Luôn vệ sinh tay bằng xà phòng để loại trừ virus xâm nhập.

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở nơi có mầm bệnh.

– Tránh những nơi có nhiệt độ cao.

– Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh

– Không hút thuốc lá

rua-tay-xa-phong-ngan-ngua-viem-duong-ho-hap-tren
Rửa tay xà phòng thường xuyên giúp ngăn ngừa lây lan các bệnh viêm đường hô hấp trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0916.841.194