Người ăn thuần chay nếu chỉ kiêng thực phẩm có nguồn gốc động vật nhưng ăn nhiều thực phẩm chiên xào, chứa chất béo chuyển hoá vẫn có khả năng rối loạn lipid máu (mỡ máu). Vậy người ăn thuần chay có tránh được mỡ máu không?

Ăn thuần chay có thật sự giảm được mỡ máu như nhiều người nghĩ

Người ăn thuần chay có bị mỡ máu không?

Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy, Phó trưởng cơ sở 3, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, cho biết: Lipid máu nôm na được gọi là “mỡ máu”, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid máu gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng và thường được xét nghiệm nhiều nhất là Cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol, Triglyceride.

Trong ăn uống, còn nhiều quan niệm chưa đúng về chế độ ăn uống làm tăng hoặc giảm mức lipid máu. Một số người chuyển sang chế độ ăn thuần chay như một cách để kiểm soát mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, theo bác sĩ Xuân Thy, người ăn thuần chay vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Bởi chế độ ăn uống làm tăng mức cholesterol trong máu là chế độ ăn có chứa nhiều chất béo chuyển hóachất béo bão hòa.

  • Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, phương pháp này thường xảy ra trong quá trình chiên, xào thức ăn. “Ngoài ra, chất béo chuyển hóa độc hại này còn thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thực phẩm đóng hộp, các đồ ăn nhanh, khoai tây chiên, gà chiên, thịt chiên, ngoài ra chất béo chuyển hóa cũng tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như các loại thịt động vật..…”, bác sĩ Thy lưu ý.

Chất béo chuyển hóa thường xảy ra trong quá trình chiên xào thức ăn

  • Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu, tương tự như chất béo chuyển hóa. Các chuyên gia y tế cho rằng một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol xấu (LDL-c) và giảm cholesterol tốt (HDL-c) trong máu, là nguy cơ cho các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng. Chất béo bão hòa thường có ở thức ăn nguồn gốc động vật, đặc biệt là mỡ, da, phủ tạng động vật như bò, heo, gà, vịt, ngỗng, cừu, trâu, dê…. Các loại thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa như: Bơ, kem, pho mát, các sản phẩm chế biến từ sữa nguyên béo… và từ một số thực vật như dừa, sữa dừa, dầu dừa, dầu cọ, bơ thực vật, ca cao và các loại cây dầu.

Phần lớn chất béo bão hòa là chất béo động vật

Như vậy, người ăn chay nếu chỉ kiêng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật giúp hạn chế chất béo bão hòa, mà không kiêng cữ các loại thực phẩm chiên xào dầu mỡ chứa nhiều chất béo chuyển hóa thì người ăn chay vẫn có khả năng rối loạn lipid máu.

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 sai lầm trong quá trình giảm cân có thể khiến bạn tăng cân

Ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng

Bác sĩ Xuân Thy khuyến cáo để giảm nguy cơ rối loạn lipid máu nên duy trì một chế độ ăn ít chất béo bão hòa kiêng các loại mỡ, da, phủ tạng động vật, dùng dầu thực vật thay mỡ động vật, hạn chế chiên xào mà thay bằng hấp, luộc,... tăng cường thực phẩm nguồn gốc thực vật trái cây, rau củ, các loại hạt, các loại đậu, uống đủ nước, vận động đầy đủ, không hút thuốc lá và sinh hoạt điều độ, đó là một chế độ ăn uống khỏe mạnh.

Ăn thuần chay có thể khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng có trong thịt động vật

“Việc kiêng cữ tuyệt đối các loại thực phẩm nguồn gốc động vật có thể gây thiếu một số chất cần thiết đối với cơ thể: Sắt, vitamin B12, kẽm, canxi, iod, protein, omega-3,... Do đó phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và người bệnh tuyệt đối không nên ăn thuần chay.

Nếu không ăn thịt chúng ta sẽ có cảm giác ăn mất ngon dần, xảy ra do thiếu kẽm một chất quan trọng giúp cảm nhận mùi vị, có nhiều trong thịt động vật. Việc không ăn thịt cũng đồng nghĩa là sắt không được bổ sung dẫn đến thiếu máu gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, sắc đẹp. Ngoài ra đang trong chế độ tập luyện, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hồi phục và không có khả năng duy trì sự dẻo dai tốt như người ăn thịt.

Khi muốn chuyển sang chế độ ăn thuần chay để giảm mỡ máu cũng cần chú ý tới việc thiếu hụt dưỡng chất cũng thúc đẩy lão hoá sớm, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết,... Vậy nên việc này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Với những người không có điều kiện để lên kế hoạch ăn uống cân bằng hoặc tập luyện điều độ, giờ đây đã có sản phẩm hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ. TRÀ GIẢM CÂN PHẠM GIA GOLD 3+ chính là giải pháp tối ưu để giảm béo an toàn, hiệu quả và bền vững.